Tuyên bố Bộ trưởng các nước TPP: “TPP sẽ giúp tăng cường sự thịnh vượng chung”

23/12/2016  
20

Trên đây là nội dung trong bản tuyên bố Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố trong ngày hôm qua (4/2).

Sáng 4/2, Hiệp định TPP đã chính thức được ký kết tại Auckland (New Zealand). 12 Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước thành viên lần lượt ký kết Hiệp định với sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand - John Key.

Tại đây, Bộ trưởng 12 quốc gia New Zealand, Australia, Canada, Mỹ, Mexico, Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Singapore, Peru và Chile cũng đã ra tuyên bố Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định TPP.

“Sau hơn năm năm đàm phán chúng tôi vinh dự đã hiện thực hóa được thỏa thuận tập thể về Hiệp định TPP, một thành tựu lịch sử đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”, tuyên bố cho biết.

Cũng theo các Bộ trưởng, Hiệp định TPP sẽ tạo lập một tiêu chuẩn cao mới cho thương mại và đầu tư trong một trong một trong những khu vực năng động và lớn mạnh nhanh nhất thế giới.

“Chúng tôi, các nước thành viên của Hiệp định, hiện chiếm gần 40% GDP toàn cầu, một thị trường với hơn 800 triệu người, và chiếm khoảng một phần ba thương mại thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là một khi có hiệu lực, Hiệp định TPP sẽ giúp tăng cường sự thịnh vượng chung và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho tất cả các nước thành viên”, các Bộ trưởng đánh giá.

Cũng trong tuyên bố này, các Bộ trưởng của 12 nước thành viên cho rằng, việc ký Hiệp định TPP báo hiệu một dấu mốc quan trọng và là khởi đầu của giai đoạn tiếp theo của Hiệp định TPP.

“Chúng tôi sẽ tập trung hoàn tất các quy trình trong nước cần thiết để phê chuẩn và đưa Hiệp định TPP vào hiệu lực. Chúng tôi ghi nhận sự quan tâm của một số nền kinh tế khác trong khu vực. Sự quan tâm này khẳng định mục tiêu chung của chúng tôi là thông qua TPP, tạo dựng một diễn đàn thúc đẩy các tiêu chuẩn cao cho hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong tương lai”, các Bộ trưởng cho biết.

Sau lễ ký này, mỗi nước có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP có hiệu lực. Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước thành viên, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp của cả 12 nước, phê chuẩn.

Đại điện Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, đối với Việt Nam, việc ký kết hiệp định TPP có thể coi là cột mốc lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao như TPP.

TÂM AN

: