VĂN HÓA/DOANH NHÂN VÀ CUỘC SỐNG Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ: “Tôi muốn giúp các doanh nghiệp trong nước giao thương, hợp tác đầu tư khắp thế giới...”

28/12/2023  
105
Người đàn ông ngồi trước mặt tôi có dáng vẻ phong trần, gương mặt cương nghị dù đã ở tuổi xưa nay hiếm. Nghe ông chia sẻ về những năm tháng bôn ba trên thương trường sẽ cảm nhận được ngọn lửa đam mê kinh doanh nhiệt huyết như thời trai trẻ của doanh nhân Việt kiều Australia này.
Ông là Nguyễn Ngọc Mỹ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VABIS Group.
 
 
Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ phát biểu tại Hội thảo hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia. Doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ phát biểu tại Hội thảo hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia.

Sau thời gian dài định cư ở Australia, năm 1992, theo tiếng gọi của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, ông đã hồi hương về quê mẹ. Xin ông cho biết về những hoạt động và những sáng kiến đã để lại nhiều dấu ấn, thành công trong các dự án đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, đào tạo nghề, thể thao giải trí... của VABIS ở Việt Nam trong suốt 31 năm qua?

Tôi và cộng sự thành lập VABIS Group năm 1993, tiền thân là công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Xây dựng Việt Nam – Australia. 31 năm qua, VABIS tham gia các mảng hoạt động chính như hoàn thiện công trình, xây lắp hệ thống điện nước, trang trí nội thất, đào tạo nghề, thể thao giải trí… Tập đoàn đã đầu tư và tham gia thi công nhiều công trình lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng và Lâm Đồng.

Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến là toà nhà Landmark, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP. HCM, Sài Gòn Center, Trường đua Phú Thọ, Đại sự quán Australia tại Hà Nội, Khách sạn Sheraton Hà Nội... Năm 2000, chúng tôi thành lập công ty Dịch vụ thể thao và Thi đấu giải trí SES và lần đầu tiên bộ môn Đua chó giải trí được giới thiệu ở Việt Nam, cùng với việc cải tạo nâng cấp Sân vận động Lam Sơn – TP. Vũng Tàu trở thành Trường đua chó hiện đại Greyhound, theo tiêu chuẩn Australia.

Năm 2002, Công ty Phần mềm tiếp thị thể thao SMS tại TP. HCM cũng được thành lập và đi vào hoạt động. Tôi rất tự hào vì đây là công ty có phần mềm hiếm có, độc đáo tại Việt Nam và thế giới. Hiện công ty đang quản lí và xử lí dữ liệu cho các đối tác trên toàn cầu, với hơn 20 loại hình đặt cược thể thao gồm 14-17 ngàn trận đấu thể thao mỗi tháng có tổng doanh số khoảng 22 tỉ USD/năm. Ngoài ra, VABIS Group còn hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác như: phát triển dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, đào tạo dạy nghề,... góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án Hoa Tiên do VABIS Group đầu tư. Dự án Hoa Tiên do VABIS Group đầu tư.
 
 
Trải qua thời kì khó khăn của đại dịch Covid-19, hoạt động đầu tư về Việt Nam của ông và tập đoàn VABIS nói riêng, cũng như nhiều nhà đầu tư Việt kiều nói chung đều bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo ông, sau đại dịch, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách quan tâm như thế nào để kêu gọi các nhà đầu tư Việt kiều tiếp tục rót vốn về Việt Nam? Trên cương vị là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), ông có nguyện vọng gì cần đề đạt?
 

Hơn 30 năm qua, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư Việt kiều, nhất là qua Nghị quyết 36. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao đã nỗ lực kết nối, kêu gọi tinh thần yêu nước, đầu tư xây dựng quê hương của Việt kiều. Song trên thực tế, có rất nhiều Việt kiều về nước nhưng họ sẽ làm gì, vào thời điểm nào..., thực sự cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa từ chính quyền các cấp.

Tôi từng đảm nhiệm nhiều vị trí như Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều (OV Club); Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) trong hai nhiệm kỳ liên tiếp. Hiện tại , tôi tập trung trong vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) do Bộ Kế hoạch Đầu tư là cơ quản chủ quản.

Qua đó, tôi chia sẻ kinh nghiệm, tạo môi trường, định hướng chiến lược, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh các sản phẩm, giúp các Việt kiều có mong muốn về cống hiến đầu tư xây dựng đất nước có một sân chơi, một chỗ để dựa và một nơi hỗ trợ thực thi những khả năng, những nguyện vọng của mình. Ví dụ: khi hạ cánh xuống sân bay Việt Nam, họ đã phải rất tự tin rằng mình cần gặp ai, gieo những hạt giống ở đâu, đầu tư sao cho hiệu quả… Lời khuyên của tôi là: Việt kiều, ngoài tình yêu đất nước, nếu đầu tư tại quê hương thì tốt nhất nên tham gia VAFIE. VAFIE sẽ hỗ trợ tư vấn về chính sách, thủ tục, định hướng về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh... nắm bắt được vấn đề pháp lý đầu tư, cũng như các quy định khác. Từ đó, họ sẽ biết nên làm việc với các Bộ, Ban ngành nào để mọi việc được triển khai nhanh chóng.

Nguồn: Baoquocte.vn

 

: