VDSC: VN-Index năm 2020 dao động trong vùng 950 - 1.120 điểm, lực đẩy đến từ dòng tiền ngoại

31/12/2019  
30
VDSC: VN-Index năm 2020 dao động trong vùng 950 - 1.120 điểm, lực đẩy đến từ dòng tiền ngoại

VDSC dự báo mức tăng điểm của VN-Index trong 2020 sẽ vừa phải và theo sát yếu tố cơ bản hơn là do sự thổi phồng về giá. Theo đó, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 950 – 1.120 điểm.

VDSC: VN-Index năm 2020 dao động trong vùng 950 - 1.120 điểm, lực đẩy đến từ dòng tiền ngoại

VDSC: VN-Index năm 2020 dao động trong vùng 950 - 1.120 điểm, lực đẩy đến từ dòng tiền ngoại

Năm 2019, mặc dù VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 8,3% tại ngày 13/12/2019, không có nhiều nhà đầu tư có thành tích đầu tư khả quan. Đà tăng trưởng cao về lợi nhuận trong năm 2017-2018 ở nhiều nhóm ngành/cổ phiếu lớn bị ngắt quãng bởi năm 2019 đã làm giảm phần nào sự hào hứng của nhà đầu tư trong nước.

Thêm vào đó, những bất ổn từ chiến tranh thương mại toàn cầu, sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển (bao gồm Mỹ), khiến dòng tiền lớn trở nên thận trọng hơn đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, góp phần thêm vào bức tranh kém sắc của ngành.

Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 vừa được Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố nhận định rằng năm 2020, những kỳ vọng, khó khăn và rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không khác biệt nhiều so với năm 2019.

Đó là những kỳ vọng về tiến độ thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, về khả năng thăng hạng của thị trường. VDSC cho rằng sẽ không có những bước tiến đáng kể ở các sự kiện trên trong năm 2020.

Và rủi ro lớn nhất, theo đánh giá của công ty chứng khoán này, vẫn đến từ diễn biến chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, hơn là các vấn đề nội tại trong nước.

"Dù vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư đã “quen” với cả sự thất vọng đối với các kỳ vọng không được hiện thực hóa và với cả các biến động do rủi ro bên ngoài. Tác động về mặt tâm lý thị trường, do vậy, theo chúng tôi là không lớn", báo cáo của VDSC nhấn mạnh.

Điểm sáng lớn nhất mà công ty chứng khoán này nhận thấy là sự kiên trì của Chính phủ trong việc thực hiện các quyết sách nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển. Điều này sẽ có lợi trong dài hạn cho Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng.

Năm 2020, tăng trưởng lợi nhuận và EPS (lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu) của các doanh nghiệp niêm yết được VDSC dự báo sẽ phục hồi về mức hai chữ số, sau năm 2019 gần như đi ngang.

"Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán sẽ không còn dồi dào như giai đoạn cuối 2016 – đầu 2018, việc đầu tư cũng cần có sự chắt lọc kỹ càng hơn, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi", VDSC nêu quan điểm.

Về động lực của thị trường, công ty chứng khoán này cho rằng năm 2020, hoạt động của khối ngoại trên sàn có thể tích cực hơn do ETF chủ chốt có khả năng tiếp tục thu hút tiền từ Thái Lan và Hàn Quốc. Đặc biệt, TTCK Việt Nam sẽ được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 lên 30% khi Kuwait được chuyển sang rổ MSCI Emerging Market.

Bên cạnh đó, diễn biến Mỹ - Trung đã có những khởi sắc, cùng với đó là kỳ vọng các ETFs mới, dành cho cổ phiếu tài chính và cổ phiếu đã hết room ngoại, sẽ được ký duyệt vào đầu năm.

Ngoài ra, nếu hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa có thể sôi động trở lại trong năm 2020, thị trường cũng có thể thu hút thêm  tiền từ nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quy mô sẽ không lớn như năm 2017.

Trong hai năm qua, E1VFVN30 và VNM US ETF là hai ETF hút tiền chính của thị trường. VDSC cho rằng khả năng cao E1VFVN30 ETF sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền từ hai nhà đầu tư chủ chốt là Thái Lan và Hàn Quốc do lãi suất ở hai quốc gia này đang ở mức thấp sau khi Ngân hàng Trung Ương hai nước này thực hiện những đợt cắt giảm lãi suất trong năm qua.

Hơn nữa, diễn biến của các chỉ số chính cho thấy VN-Index (tăng 8,3% trong năm qua) đã mang lại lợi nhuận cao hơn trong năm qua so với KOSPI của Hàn Quốc (tăng 6,3%) hay SET của Thái Lan (tăng 0,6%).

Có phần trái ngược với kỳ vọng dòng tiền từ khối ngoại sẽ tích cực hơn trong năm 2020, VDSC dự báo rằng huy động tiền từ khối nội có thể gặp khó khăn khi mà các kênh đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), vàng (tăng 14% trong năm qua) hay bất động sản đều có lợi nhuận nhỉnh hơn VN-Index trong năm 2019.

Ngoài ra, mặc dù Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất các kỳ hạn ngắn là một điểm tích cực để thị trường có thể thu hút dòng tiền từ kênh tiền gửi ngân hàng, tuy nhiên, lãi suất huy động các kỳ hạn dài (trên 1 năm) vẫn đang ở mức cao.

Dù vậy, điểm tích cực để thu hút dòng tiền nội năm 2020 là tăng trưởng lợi nhuận cao và hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa hồi phục.

Tựu chung, VDSC dự báo mức tăng điểm của VN-Index trong 2020 sẽ vừa phải và theo sát yếu tố cơ bản hơn là do sự thổi phồng về giá. Theo đó, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 950 – 1.120 điểm.

(Nguồn vietnamfinance.vn)

: