Thủ tướng: Độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập không có nghĩa là một mình một chợ

12/11/2019  
43

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Việt Nam cần xây dựng một nền kinh tế tích cực chủ động hội nhập, nền kinh tế ấy phấn đấu có khả năng chống chịu những biến đổi những cú sốc của nền kinh tế thế giới". Thủ tướng: Độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập không có nghĩa là một mình một chợ

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VGP

Chiều 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn để báo cáo làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trả lời chất vấn. Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) về mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho rằng: việc nói độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập điều đó không có nghĩa là một mình một chợ. "Tuy nhiên, chúng ta cần phải xây dựng một nền kinh tế tích cực chủ động hội nhập, nền kinh tế ấy phấn đấu có khả năng chống chịu những biến đổi những cú sốc của nền kinh tế thế giới", Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng lấy ví dụ hiện nay, dịch tả lợn châu Phi khiến Việt Nam mất khoảng 8,5% tổng đàn lợn, trong khi vẫn cần phải có biện pháp đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân trong dịp tết này. Không để vì mất 8,5% tổng đàn mà làm tăng giá thịt lợn và làm ảnh hưởng đến rổ hàng hóa khiến CPI tăng lên. Do đó, Thủ tướng cho rằng cần phải phối hợp cả giải pháp bên trong và bên ngoài để chủ động vấn đề này.

Thủ tướng cũng báo cáo với Quốc hội nền kinh tế Việt Nam đã có tiến bộ rất đáng mừng trong quá trình độc lập, tự chủ của nền kinh tế. Ví dụ như từ một nước thiếu ăn, ăn toàn bo bo, sắn lát, mua tem phiếu..., năm nay xuất khẩu nông nghiệp đạt trên 4,2 tỷ USD. "Điều đáng mừng nhất là chúng ta giảm diện tích 500 nghìn hécta lúa gạo để chuyển sang các loại cây có hiệu quả cao hơn. Chúng ta có một nền kinh tế liên tục tăng trưởng, đặc biệt là vĩ mô ổn định, tài chính, tiền tệ tốt, nhất là lạm phát thấp. Chúng ta cũng đa dạng hoá, đa phương hoá mối quan hệ quốc tế để không bị cô lập với một thị trường, một quốc gia nào.

Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký và có 3 hiệp định đang thảo luận và sẽ ký trong tương lai", Thủ tướng cho biết. Đặc biệt, một nền kinh tế hội nhập yêu cầu năng suất lao động phải tăng lên và mặc dù năng suất lao động Việt Nam chưa phải tăng cao nhưng vừa qua đã tăng liên tục trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân cũng không ngừng lớn mạnh.

Thu ngân sách nhà nước, xuất khẩu, dự trữ ngoại hối, xuất khẩu lao động cũng đã được tăng cường để thể hiện một nền kinh tế ít phụ thuộc, tiến tới một nền kinh tế độc lập, tự chủ, Thủ tướng cho biết thêm. Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đa dạng hoá thị trường, tạo tiếng nói với quốc tế. Cùng với đó, đẩy mạnh tái cơ cấu, hiệu lực, kịp thời, chất lượng hơn nữa và đặc biệt là các cân đối lớn của nền kinh tế phải được mở rộng, mô hình tăng trưởng phải được đổi mới, áp dụng tiến bộ của công nghệ, của một nền kinh tế dựa trên trí thức để phát triển, đảm bảo hiệu quả.

HOÀNG HÀ

: