Samsung C&T ký MOU triển khai Nhiệt điện Vũng Áng 3

24/12/2016  
51

Ngày 14/10, Công ty Samsung C&T (Hàn Quốc) và Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc phát triển Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 (Hà Tĩnh).

Nhiệt điện Vũng Áng 3 dự kiến được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng, với công suất 1.200 MW, bao gồm hai tổ máy. Dự án đã được Chính phủ Việt Nam giao cho Công ty Samsung C&T làm chủ đầu tư.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, đây là dự án nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam.

Công trình dự kiến đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào tháng 1/2022, và vận hành cả nhà máy vào tháng 7/2022.

“Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 có quy mô lớn, vốn đầu tư cao, do đó để thực hiện thành công, cần sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là chủ đầu tư. Tổng cục Năng lượng cam kết hợp tác, hỗ trợ, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục nhanh nhất, thuận lợi nhất”, ông Lê Tuấn Phong, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng phát biểu.

Trong khi đó, về phía chủ đầu tư, ông Joon Suk Choi, Phó tổng giám đốc Công ty Samsung C&T, đã đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương và tỉnh Hà Tĩnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho Samsung C&T khảo sát, nghiên cứu và phê duyệt đầu tư Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 3.

Nhiệt điện Vũng Áng 3 là dự án đầu tiên trong lĩnh vực nhiệt điện được Samsung đầu tư vào Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên trong đại kế hoạch đầu tư của Samsung vào Việt Nam (ngoài các dự án của Samsung Điện tử), mà hồi năm ngoái, tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này đã ký kết MOU với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi ký MOU, sẽ còn hàng loạt thủ tục quan trọng, trong đó có đàm phán ký kết hợp đồng BOT, cần được hoàn thành để Dự án BOT Nhiệt điện Vũng Áng 3 có thể triển khai.

Nguyên Đức

: