Trung Quốc đầu tư 4.759 dự án tại Việt Nam

24/12/2016  
68
Cục Đầu tư nước ngoài -Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, quy mô bình quân mỗi dự án của Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao) đạt 12 triệu USD.
 
Trong tổng số 4.759 dự án, Đài Loan đã góp 2.478 dự án với tổng vốn đạt gần 31 tỷ USD, Trung Quốc có 1.296 dự án với số vốn đầu tư đạt gần 10,2 tỷ USD.
 
Nhờ những ưu đãi thuế và nhiều cơ chế khác mang lại từ hội nhập, các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và các hợp đồng BOT, BT, BTO… trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo bao gồm nhiều dự án sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa, tiếp theo là lĩnh vực xây dựng, bất động sản.
 
Những năm gần đây, trong cơn khát nguồn năng lượng, nguyên liệu, Trung Quốc tăng cường tìm kiếm các thị trường mới, trong đó Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư Trung Quốc bởi đã gia nhập TPP và hàng loạt hiệp định khác.
 
Theo giới chuyên gia dự báo, vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ chảy mạnh sang Việt Nam trong thời gian tới khi nước này chưa phải là thành viên của TPP. Hiện, Trung Quốc đã có mật độ dự án phủ khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam với những vị trí chiến luợc, thuận lợi về hạ tầng giao thông, gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có nhiều người Hoa sinh sống.
 
Một số dự án lớn của Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam như: Dự án Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hoạt động trong lĩnh vực luyện kim, sản xuất mua - bán xuất nhập khẩu gang thép, kinh doanh cảng, sản xuất sản phẩm từ xỉ lò, xi măng, sản phẩm ép; Dự án Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gồm nhà máy se sợi, sợi nguyên liệu, nhà máy điện, nhà máy xử lý nước tại tỉnh Đồng Nai; Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1, vốn đầu tư 2 tỷ USD tại Bình Thuận…
 
Như vậy, Trung Quốc chỉ kém Hàn Quốc về số dự án đầu tư tại Việt Nam nhưng lại vượt trội về tổng vốn đầu tư.

Theo toquoc.gov.vn

: