VAFIE phối hợp PDA Venture tổ chức Vietnam Investment Summit 2023

26/7/2022  
88
Vietnam Investment Summit chính là cơ hội để quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, qua đó tăng cường thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn FDI lớn muốn mở rộng sự hiện diện tại đây.
VAFIE phối hợp PDA Venture tổ chức Vietnam Investment Summit 2023

VAFIE cùng CTCP Hội trợ Triển Lãm và Quảng cáo Việt Nam đã có buổi làm việc với PDA Ventures để tổ chức Vietnam Investment Summit 2023.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Ngày 25/7, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) cùng CTCP Hội chợ triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) đã có buổi làm việc với PDA Ventures để thảo luận về chương trình tổ chức Vietnam Investment Summit 2023.

Tham gia sự kiện có TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE; ông Nguyễn Văn Ngân, Tổng giám đốc VIETFAIR; ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ; ông Pradeep Deviah, Chủ tịch PDA Ventures cùng nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, ông Pradeep Deviah cho biết, Vietnam Investment Summit sẽ được tổ chức vào quý I/2023. Đây là một sự kiện kết hợp giữa triển lãm quốc tế và diễn đàn xúc tiến đầu tư với mục tiêu quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, qua đó tăng cường thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn FDI lớn muốn mở rộng sự hiện diện tại đây.

Với sự chủ trì và kết nối của VAFIE, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sẽ đóng vai trò như những "đại sứ thương hiệu" để giới thiệu, trao đổi về những hỗ trợ chính sách, yếu tố thuận lợi khi đầu tư ở Việt Nam với các tập đoàn quốc tế đa quốc gia khác.

Ngoài ra, sự kiện cũng sẽ mở ra những cơ hội đối thoại trực tiếp giữa Chính phủ Việt Nam, các ban, bộ ngành, lãnh đạo địa phương với cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng.

VAFIE phối hợp PDA Venture tổ chức Vietnam Investment Summit 2023

PDA Ventures mong muốn kết nối những doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào Việt Nam.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Để tổ chức chương trình này, PDA Ventures sẽ tận dụng ngân hàng cơ sở dữ liệu và giới thiệu, kết nối đến những doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Pradeep Deviah cũng cho biết, công ty sẽ tập trung vào các doanh nghiệp đa quốc gia đang muốn dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc hay những tập đoàn lớn muốn thoái lui khỏi Nga để tránh áp lực xung đột...

"Ấn độ luôn được biết đến là một cường quốc dược phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này đang muốn mở rộng cơ sở sản xuất ra nước ngoài. Để tận dụng cơ hội này, chúng tôi cho rằng Vietnam Investment Summit sẽ là một sự kiện phù hợp để Việt Nam nhận được sự chú ý và quan tâm của các công ty này", Chủ tịch PDA Ventures nói.

Liên quan đến chương trình, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE, cho rằng: "Chúng tôi hoan nghênh đề xuất này của PDA. Như đã thấy, khu vực FDI luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi rất quan tâm, chú ý và khuyến khích các tập đoàn quốc tế lớn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thân thiện với môi trường, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh... Chính vì vậy, tôi mong rằng thông qua sự kiện lần này, Việt Nam sẽ thu hút được thêm nhiều dự án FDI lớn đúng với định hướng của Chính phủ".

Được biết, Vietnam Investment Summit dự kiến sẽ bao gồm: Triển lãm thương mại quốc tế (3 ngày), diễn đàn, hội nghị đầu tư (2 ngày) cùng với nhiều buổi họp chuyên đề khác.

VAFIE phối hợp PDA Venture tổ chức Vietnam Investment Summit 2023

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tiếp Chủ tịch PDA Ventures.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Cùng ngày, lãnh đạo VAFIE cùng PDA Ventures cũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông.

Lắng nghe sáng kiến của doanh nghiệp Ấn Độ, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh sau 2 năm COVID-19 cũng như trong bối cảnh Việt Nam đang dần phục hồi kinh tế hậu đại dịch, lựa chọn thời điểm quý I/2023 để tổ chức Vietnam Investment Summit là phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao kế hoạch, đồng thời cho rằng đây sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam chứng tỏ với cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài rằng, Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn.

"Thời gian qua, xu hướng chuyển dịch của các doanh nghiệp nước ngoài từ Trung Quốc, Nga, Nhật Bản hay thậm chí là Ấn Độ sang Việt nam đang ngày càng gia tăng. Nếu chuẩn bị tốt, chúng ta có thể chuyển biến các cơ hội thành những kết quả hiện hữu, thông qua ký kết MOU hay trao chứng nhận đầu tư... Tôi cho rằng đây thực sự là một sự kiện ý nghĩa. Nếu chương trình lần này thành công, chúng ta hoàn toàn có thể tính đến câu chuyện tổ chức thường niên", ông Trần Duy Đông khẳng định.

VAFIE phối hợp PDA Venture tổ chức Vietnam Investment Summit 2023

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá cao sáng kiến tổ chức Vietnam Investment Summit 2023.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Liên quan đến quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ: "Bất chấp những kết quả, thành tựu mà 2 nước đạt được, với quy mô thị trường, tôi cho rằng mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ là không tương xứng với tiềm năng đôi bên và chúng ta vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển".

Nhân kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề xuất phía Ấn Độ sẽ có sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao tại sự kiện này. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng sẽ mời nhiều lãnh đạo của Chính phủ tham gia.

Ngoài ra, diễn dàn đầu tư cần thêm nhiều cuộc họp chuyên đề, trong đó tập trung vào các lĩnh vực được quan tâm như dược phẩm, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ ô tô, dệt may, …

Sau buổi làm việc với VAFIE và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn công tác của PDA Ventures cũng sẽ có buổi gặp với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Chủ tịch VCCI vào ngày 26/7.

PDA Ventures là công ty tư nhân triển lãm và hội nghị phát triển nhanh nhất tại Ấn Độ. Bên cạnh đó, PDA cũng tham gia đấu thầu và tổ chức các kỳ đại hội thế giới, triển lãm đa phương tiện, quản lý sự kiện, phát hành tạp chí chuyên ngành và danh mục thương mại.

: