VAFIE đẩy mạnh quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2022

13/1/2022  
78
GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, cho biết, trong năm 2022, hiệp hội sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD). 
VAFIE đẩy mạnh quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2022

Lễ tổng kết công tác năm 2021 và thông qua phương hướng triển khai công tác năm 2022.

Ngày 12/1, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2021 và thông qua phương hướng triển khai công tác năm 2021. Trình bày báo cáo tổng kết, ông Hạ Bá Tuấn, Tổng thư ký VAFIE cho biết, làn sóng bùng phát dịch COVID tại Việt Nam kéo trong năm 2021 đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên và chương trình kế hoạch công tác của hiệp hội. Khắc phục khó khăn, VAFIE đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong năm 2021. Dưới sự chỉ đạo sát sao và phân công của Chủ tịch hiệp hội, Thường trực hiệp hội thường xuyên tập hợp thông tin của cơ quan quản lý nhà nước và phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên BCH để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn gửi tới Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Hiệp hội đã có nhiều hoạt động đóng góp xây dựng luật pháp, chính sách thông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, các bài viết trên báo chí, các tham luận, ý kiến tại các hội nghị hội thảo, tọa đàm trực tiếp và trực tuyến. Lãnh đạo hiệp hội tham gia các tổ chức của các Bộ, ban, ngành như thành viên Ủy ban Quốc gia về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì; thành viên CLB Pháp chế thẩm định các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì; thành viên Ban chủ nhiệm Đề án "Ban hành chương trình hành động Quốc gia hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam"; thành viên tổ tư vấn kinh tế của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thành viên ban biên tập xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030 tầm nhìn 2045" của Ban Kinh tế Trung ương; thành viên Hội đồng Thương hiệu Quốc gia...

Bên cạnh đó, Chủ tịch hiệp hội đã góp ý kiến trực tiếp tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì về những "Giải pháp vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID và đón làn sóng dịch chuyển FDI". Ngoài ra, hiệp hội cũng đã đóng góp những văn bản góp ý quan trọng như góp ý đề án Cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh: "Kết quả, bài học và định hướng 2021-2025"; góp ý đề án "Đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân của Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo trình Chính phủ; văn bản số 10/HHDNĐTNN ngày 7/6/2021 gửi Thủ tướng Chính phủ về "kiến nghị, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội"…

VAFIE đẩy mạnh quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2022

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài trong lễ tổng kết 2021.

Đặc biệt, trong năm 2021, Chủ tịch VAFIE đã chủ trì triển khai bước đầu một số dự án lớn và dài hạn. Cụ thể, hợp tác với Ủy ban Dân tộc: Chủ tịch cùng Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Anh Tuấn và Chủ tịch Hội đồng xúc tiến đầu tư InvestGlobal Phan Hữu Thắng đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bàn việc hợp tác thực hiện “Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội các địa phương vùng núi giai đoạn 2021-2030” và quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các dự án của các địa phương miền núi... Hai bên sẽ ký bản ghi nhớ hợp tác và thành lập tổ công tác để phối hợp thực hiện. Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam, Chủ tịch VAFIE đã chủ trì họp và hoàn chỉnh đề cương tổ chức thực hiện báo cáo thường niên về FDI do TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục ĐTNN dự thảo. Hội đồng lâm thời đã họp 2 cuộc và công việc trước mắt là tìm tài trợ để có nguồn lực triển khai các hạng mục.

Tại lễ tổng kết, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nguyễn Anh Tuấn đã biểu dương Tạp chí Nhà đầu tư luôn bám sát tôn chỉ là cơ quan báo chí của hiệp hội, mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp và đã tác động trực tiếp đến doanh thu quảng cáo truyền thông, cùng với việc quy hoạch báo chí… Tạp chí Nhà đầu tư đã vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển hoạt động xuất bản báo chí trong bối cảnh mới và đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, qua đó được Chủ tịch hiệp hội tặng bằng khen. Không chỉ vậy, 2021 tiếp tục đánh dấu một năm thành công về công tác tổ chức hội thảo, tọa đàm của Hiệp hội. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã lựa chọn được là những chủ đề thời sự ‘nóng’, được xã hội quan tâm như tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải phát thúc đẩy phát triển bền vững”; hội thảo “Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021”; tọa đàm “Tháo gỡ điểm nghẽn phát triển Năng lượng tái tạo”…

VAFIE đẩy mạnh quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2022

Trong năm 2022, Hiệp hội VAFIE sẽ tập trung triển khai 3 dự án lớn và dài hạn.

Phương hướng công tác trong năm 2022 Chia sẻ trong lễ tổng kết, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, cho biết, trong năm 2022, hiệp hội sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi SXKD; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông, báo chí; duy trì liên hệ với các đối tác trong công tác xúc tiến thương mại - đầu tư... Ngoài ra, Tạp chí Nhà đầu tư cũng tiếp tục cải tiến nội dung của tạp chí in và điều chỉnh chuyên trang phù hợp với giấy phép mới; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; tập trung gia tăng hàm lượng các bài nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng theo hướng thiết thực và hữu ích đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Phấn đấu sản xuất thành công đặc san “Kinh tế tuần hoàn” và 1 đặc san khác. Chuẩn bị tốt nhất để ra mắt giao diện mới và phiên bản tiếng Anh theinvestor.vn nhân kỷ niệm 5 năm Tạp chí điện tử nhadautu.vn vào tháng 5/2022.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt hội thảo “Kinh tế tuần hoàn” và khoảng 5 hội thảo, tọa đàm về các chủ đề kinh tế-đầu tư khác trong năm 2022. Ra mắt giải Golf từ thiện thường niên “Tấm lòng Vàng Nhà đầu tư” dự kiến vào cuối tháng 3/2022. Đồng thời, Trung tâm Invest Global tiếp tục hợp tác với Đại Sứ quán Ấn Độ tổ chức hội thảo tọa đàm, thúc đẩy các dự án đang thực hiện với các đối tác như Tập đoàn Adani, Công ty Bharat Biotech Ấn Độ, NTT Nhật Bản, Infrastructure Asia Singapore, Geleximco, Công ty CP đầu tư Trung Quý… Ban đối ngoại cũng xem xét khả năng tái khởi động: Giải thưởng các nhà đầu tư tiêu biểu của Hàn Quốc tại Việt Nam, đây là kế hoạch phối hợp giữa Hiệp hội, VCCI, Hội Hữu nghị Việt - Hàn, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc và Công ty CP Truyền thông Việt; dự án Hỗ trợ ngành cơ khí do USAID - Hoa Kỳ tài trợ.

VAFIE đẩy mạnh quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong năm 2022

Các hội viên của Hiệp hội VAFIE mong muốn được kết nối, hỗ trợ hợp tác nhiều hơn trong năm 2022.

Tại lễ tổng kết, ông Hoàng Hùng Quang, Phó tổng giám đốc Ciputra Hanoi, góp ý: “Trong năm 2022, tôi hi vọng hiệp hội sẽ tăng cường số lượng hội viên, trong đó cần tập trung thêm vào các doanh nghiệp tại khu vực miền Trung và miền Nam”. Ông Quang cũng cho rằng, hiệp hội cần đẩy mạnh, phát triển hơn nữa Trung tâm Invest Global vì đây sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng để đóng góp vào công cuộc xây dựng hiệp hội trong thời gian tới. Đặc biệt, trong năm tới, hiệp hội sẽ tiếp nối, tập trung triển khai các hoạt động lớn, quan trọng bao gồm: Hợp tác với Ủy ban Dân tộc: Trên cơ sở biên bản ghi nhớ hợp tác được ký giữa lãnh đạo của hai bên, thành lập tổ công tác nhằm phối hợp thường xuyên với tổ công tác của UBDT theo quy chế phối hợp để thực hiện một loạt nội dung của biên bản.

Các hoạt động này gắn liền với Chương trình mục tiêu Quốc gia phát kinh tế xã hội các địa phương miền núi và đồng bào dân tộc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 10/2021. Trong đó chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng của vùng núi phía Bắc; khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch, lợi thế về cây dược liệu...thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư, tổ chức hội thảo tọa đàm xúc tiến thương mại đầu tư, khảo sát và đề xuất kiến nghị, lập kế hoạch cùng các địa phương miền núi... Báo cáo đầu tư nước ngoài tại của Việt Nam: Đây là báo cáo đánh giá khách quan, tổng thể về FDI và về đầu tư ra nước ngoài, cung cấp số liệu, dự báo...cho các cơ quan hoạch định chính sách, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu. Báo cáo sẽ được làm thường niên, phát hành vào cuối quý I hàng năm.

Do thời gian còn rất ít, báo cáo đầu tiên dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 4/2022 nếu điều kiện cho phép. Đối với báo cáo này, ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc KPMG Việt Nam, cho biết: “KPMG sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ hiệp hội để phát hành ra một bản báo cáo chi tiết, toàn diện, nhằm giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có được cái nhìn rõ hơn, tổng quát hơn về bức tranh đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”.

Nguồn: Nhadautu

 

: