Hội thảo Tham vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thích ứng và phục hồi trong tình hình mới

10/12/2021  
70
Ngày 10/12/2021, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo “Tham vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ thích ứng và phục hồi trong tình hình mới”. Tham dự Hội thảo có đại diện của Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (UN-ESCAP), Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và các bộ, ngành, địa phương.
 
Hội thảo Tham vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thích ứng và phục hồi trong tình hình mới Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
 
Trong năm 2021, Cục Phát triển doanh nghiệp đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy Hệ sinh thái phát triển nữ doanh nhân Việt Nam, thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ DNNVV và nhận được sự ủng hộ, hợp tác tích cực của các bộ ngành, cơ quan trung ương, nhiều tổ chức quốc tế (ESCAP, UN Women, ADB,..) và một số địa phương (Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Cần Thơ), các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân nữ trung ương và địa phương.
 
Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Bùi Thu Thủy cho biết, doanh nhân nữ có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ làm chủ và giúp phụ nữ tìm được vị thế trong xã hội. Hiện nay số doanh nghiệp cho phụ nữ làm chủ tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 25%, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ.
Các DNNVV do phụ nữ làm chủ còn gặp nhiều khó khăn do rào cản về giới tính, rào cản trong việc nâng cao kĩ năng, kiến thức và tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng,… chính những vấn đề này có thể tạo áp lực lớn cho phụ nữ trong kinh doanh. Vì vậy, việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ được đã được đưa vào trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc (UN).
 
Cục Phát triển doanh nghiệp đang xây dựng Trang thông tin Hệ sinh thái Phát triển Doanh nhân nữ, thuộc Cổng thông tin Phát triển DNVVV; hình thành các hệ sinh thái phát triển doanh nhân nữ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng các bộ số liệu thống kê cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận thông tin kịp thời. Phó Cục trưởng Bùi Thu Thủy hi vọng rằng, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thúc đẩy triển khai các hoạt động và đạt được mục tiêu đề ra trong tương lai.
 
Trưởng Ban Bình đẳng giới và Hòa nhập Xã hội, Ban Phát triển Xã hội, ESCAP Cai Cai cho biết, doanh nhân nữ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao quyền cho phụ nữ. Điều cần ưu tiên hiện nay chính là tăng cường, mở rộng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và làm thế nào để phụ nữ được hưởng các cơ chế hỗ trợ từ nhà nước.
 
Bà Cai Cai hi vọng Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới có thể loại bỏ rào cản đối với doanh nhân nữ nhằm tăng cường khả năng tài chính cho họ và khẳng định, ESCAP sẽ luôn đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các hoạt động hỗ trợ doanh nhân nữ trong tương lai.
 
Đại diện UN Women Nguyễn Kim Lan cho biết, Hội thảo sẽ giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thêm thông tin về các chương trình hỗ trợ cho doanh nhân nữ. UN Women đã xây dựng Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của Phụ nữ tại châu Á (WeEmpowerAsia) nhằm giúp phụ nữ tham gia và tiếp cận các cơ hội việc làm, kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài ra, UN Women đã cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Dự thảo Chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNNVV do phụ nữ làm chủ giai đoạn 2021-2025 tại Việt Nam.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận về Dự thảo Chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNNVV do phụ nữ làm chủ giai đoạn 2021-2025 tại Việt Nam và Dự thảo Kế hoạch các hoạt động thúc đẩy Hệ sinh thái Phát triển nữ doanh nhân Việt Nam, thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ DNNVV năm 2021./.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

: