Chủ tịch Hà Nội hứa sẽ thay đổi thành phố để thu hút vốn đầu tư từ Mỹ

24/12/2016  
33

Tại buổi tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội có tốc độ tăng trưởng GDP đạt 9,23% (2011-2015), chiếm 15% GDP cả nước.

Đây là trung tâm kinh tến lớn của cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.600 USD. Hà Nội có hàng loạt các công trình lớn như Nhà ga Nội Bài, tuyến cao tốc, quốc lộ, trục đường đô thị được hoàn thành.

“Hà Nội dẫn đầu cả nước về tiêu chí giáo dục, lược lượng lao động qua đào tạo, năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tri thức. Hà Nội cũng là một địa chỉ rất an toàn, các nhà đầu tư không lo lắng về khủng bố...”, Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Nhằm thu hút nhà đầu tư Mỹ đến với Hà Nội, Chủ tịch Chung khẳng định Hà Nội sẽ thay đổi hết mình về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ để minh bạch và giảm phiền hà cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư.

Người đứng đầu Hà Nội cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, trực tiếp giải quyết mọi khúc mắc, giúp các dự án kinh doanh của nước bạn đạt hiệu quả nhất.

“Hà Nội sẽ đứng số 1 về thu hút vốn ngoại”, ông Chung đặt mục tiêu.

Ngoài ông Chung, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP. HCM và lãnh đạo hàng loạt các tỉnh thành như Đồng Tháp, Bình Định, Vĩnh Phúc, Phú Yên... cũng bày tỏ mong muốn được thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ.

Đại diện cho kho khối doanh nghiệp Mỹ khẳng định, họ rất coi trọng và mong muốn có cơ hội đầu tư tại các địa phương của Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng cần có thủ tục hành chính thuận tiện, cơ sở hạ tầng, dịch vụ phát triển.

“Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp Mỹ mất kiên nhẫn do các thủ tục tại Việt Nam khá chậm. TPP sắp đến, các bạn phải chuẩn bị thật nhanh, phải hành động vì đây là cơ hội để Việt Nam đặt mình vào vị trí quan trọng trên bản đồ thế giới”, vị đại diện này nói.

Đừng mời nhà đầu tư vào rồi bỏ rơi họ

Trong khi đó, ông Stuart Schaag, Tham tán thương mại (Đại sứ quán Mỹ) kể có lần tham gia một hội nghị của một địa phương tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đó có hỏi ông “làm thế nào để thu hút được nhà đầu tư Mỹ?”.

“Lúc đó, tôi có có trả lời là địa phương cần phải biết kể một câu chuyện với các nhà đầu tư, có thế mạnh như thế nào (đất đai, hạ tầng, giao thông, nhân lực chất lượng cao) hay những thế mạnh về tự nhiên các địa phương khác không có: cảng biển, cảng nước sâu…

Các địa phương cũng cần có các chính sách hậu mãi với các nhà đầu tư chứ không phải mời gọi nhiệt tình nhưng khi họ vào rồi lại không giải quyết những vướng mắc cho họ.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp FDI của Mỹ vướng mắc về giấy phép ở Bộ Kế hoạch và đầu tư thì địa phương đó không được bỏ mặc doanh nghiệp mà cần lên tiếng để thúc đẩy quá trình nhanh hơn”.

Ông Stuart cho rằng quan chức, lãnh đạo địa phương của Việt Nam đừng ngồi văn phòng mãi mà hãy chủ động tìm đến hội nghị quốc tế để gặp gỡ nhà đầu tiềm năng. Các bạn có rất nhiều sản phẩm tốt, chất lượng nhưng điều quan trọng là các bạn chưa biết “chào hàng”.

“Câu chuyện cạnh tranh giờ đây không chỉ giữa các quốc gia này với các quốc gia khác mà còn diễn ra giữa các địa phương cùng nhau. Đây thực sự là một cuộc đua, cạnh tranh làm cho các địa phương trở nên khác biệt, phải tích cực chào hàng thì mới bán được hàng”, Tham tán nói.

Theo Tham tán Stuart, khi một doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư họ sẽ xem xét các đánh giá của tổ chức tài chính quốc tế về Việt Nam: chỉ số tham nhũng, môi trường đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, năng suất lao động, thủ tục hành chính, vận chuyển hàng hoá, thời gian thông quan...

MẠNH NGUYỄN

: