Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

15/4/2023  
152
Ngày 15/4, tại Thanh Hoá, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức họp sơ kết quý I năm 2023, dưới sự chủ trì của GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE.
 
Sau 2 hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra được tổ chức vào tháng 8 năm 2022 tại Tuyên Quang và hội nghị tổng kết công tác năm 2022 tại Hòa Bình, hôm nay (15/4), VAFIE tổ chức họp sơ kết công tác quý I năm 2023 tại Khu du lịch Ánh Phương (Hải Tiến, Thanh Hoá).

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

Toàn cảnh cuộc họp sơ kết công tác quý I năm 2023 của VAFIE ngày 15/4/2023 tại Hải Tiến, Thanh Hoá. Ảnh: Gia Anh

Ông Hạ Bá Tuấn - Tổng thư ký VAFIE cho biết, tình hình chung kinh tế - xã hội của nước ta đã trải qua 3 tháng đầu năm 2023 đầy biến động và thách thức, điều này thể hiện rõ nét qua những con số như tăng trưởng GDP chỉ là 3,32%, thấp nhất trong giai đoạn hơn 10 năm qua, hay như số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới (57.000/60.200) và tổng vốn FDI là 7,8 tỷ USD, giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Hội viên và chương trình kế hoạch công tác của Hiệp hội. Mặc dù vậy, các hoạt động của Hiệp hội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Về công tác đóng góp xây dựng chính sách pháp luật Thường trực Hiệp hội thường xuyên tập hợp thông tin của cơ quan nhà nước và phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của Hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên BCH để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn gửi tới Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Chủ tịch thường xuyên có những bài viết đóng góp chính sách, dự báo tình hình, đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid 19, nhiều hoạt động đóng góp xây dựng luật pháp, chính sáchthông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, các tham luận, ý kiến phát biểu tại các Hội nghị hội thảo, Tọa đàm… Lãnh đạo Hiệp hội tham gia các tổ chức của một số Bộ ngành như thành viên Ủy ban Quốc gia về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì; thành viên CLB Pháp chế thẩm định các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì; thành viên Ban chủ nhiệm Đề án “Ban hành chương trình hành động Quốc gia hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam”; thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thành viên Ban biên tập xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030 tầm nhìn 2045” của Ban Kinh tế Trung ương; thành viên Hội đồng Thương hiệu Quốc gia do Bộ Công thương chủ trì...

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Gia Anh

Về thực hiện 3 Chương trình trọng tâm Tình hình triển khai 3 Dự án dài hạn: + Chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam-Bắc Úc: Sau các đoàn công tác của Lãnh đạo Hiệp hội, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tất Thành, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với một số cuộc làm việc trong nước với UBND tỉnh Thanh Hóa, một số Hiệp hội doanh nghiệp, Tập đoàn, công ty trong nước đã mở ra các hướng hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào nông nghiệp cả trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tiêu thụ tại thị trường Úc và xuất khẩu, xây dựng cảng biển, đường cao tốc, khách sạn, du lịch... đồng thời nhận biết các thách thức không nhỏ, chủ yếu là chính sách nhập cư và xét cấp visa của Chính phủ Úc. Do vậy cần những bước đi thận trọng thông qua làm thí điểm, tuy nhiên công tác triển khai bước đầu còn chậm, cuối tháng 3 vừa qua mới có 2 doanh nghiệp sang làm việc với Hiệp hội thổ dân Bắc Úc.

VPĐD tại phía Nam của Hiệp hội là đầu mối thực hiện các công việc triển khai Chiến lược này và sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát, tìm cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư, liên doanh liên kết giữa Việt Nam và Bắc Úc. Thường trực Hiệp hội rất mong các thành viên trong BCH, BKT có điều kiện và quan tâm hưởng ứng tham gia/giới thiệu doanh nghiệp tham gia. + Hợp tác với Ủy ban Dân tộc: Biên bản ghi nhớ đã được ký giữa lãnh đạo hai bên về việc hợp tác thực hiện “Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội các địa phương vùng núi giai đoạn 2021-2030” và quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các dự án của các địa phương miền núi, trung du, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau đó, lãnh đạo Hiệp hội và một số doanh nghiệp hội viên đã cùng Ủy ban Dân tộc đi làm việc với tỉnh Hà Giang, Đắk Nông, Tập đoàn VABIS đã cùng các chuyên gia dự án đã ba lần lên khảo sát, làm việc với địa phương và chính thức có văn bản đề xuất 2 dự án đầu tư vào Hà Giang với số vốn đăng ký là trên 5.000 tỷ đồng (dự án sân golf và dự án trồng năm linh chi đỏ dưới tán rừng) nhưng tiến độ cũng rất chậm từ phía địa phương. Hiệp hội và Uỷ ban Dân tộc đã bàn kế hoạch đi làm việc tại Tuyên Quang, Yên Bái nhưng chưa thực hiện được, mới có đoàn chuyên viên Uỷ ban Dân tộc lên làm việc với Tuyên Quang.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

+ Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam: sau xuất bản Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam - năm 2021 vào tháng 5/2022 được dư luận, các cơ quan Đảng, Chính Phủ, giới truyền thông, các Tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Chủ tịch đã hoàn thiện Đề cương và Kế hoạch thực hiện Báo cáo FDI năm 2022 và đã thành lập Tổ biên tập khởi động sớm, tổ biên tập đã đi làm việc với nhiều địa phương phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, phía Nam là TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, miền Trung là Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời KPMG đã gửi Phiếu khảo sát đến hang trăm doanh nghiệp FDI… và Chủ tịch đã biên soạn hoàn chỉnh Báo cáo FDI năm 2022 với chủ đề “Tăng trưởng Xanh và kinh tế số” được công bố ngày 10/3/2023. Nhân dịp này Thường trực Hiệp hội ghi nhận, cảm ơn và biểu dương các Hội viên tài trợ cho Báo cáo là KPMG, Công ty CP Thủy điện Mai Châu Hòa Bình, Ciputra, Vabis và KCN Đình Vũ.

Về công tác hỗ trợ và phát triển Hội viên Ngoài việc đồng hành cùng Hội viên, doanh nghiệp bằng các đề xuất, đóng góp ý kiến với các cơ quan QLNN, Hiệp hội đã giải quyết rất trách nhiệm khi có khiếu nại của Hội viên. Tiếp tục theo dõi giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần Hồng Lam-Vũng Tàu, Công ty CP VIT Hạ Long. Trong 3 tháng đầu năm Hiệp hội mới kết nạp được 2 hội viên mới.

Về công tác truyền thông báo chí Tạp chí Nhà đầu tư là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự quan tâm của Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội, với bề dày kinh nghiệm của Ban Biên tập và nỗ lực của tập thể phóng viên, biên tập viên, Tạp chí đã phát triển hoạt động xuất bản báo chí một cách vững chắc. - Về Tạp chí in và Đặc san Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản số Xuân Quý Mão rất thành công, tăng đáng kể doanh thu quảng cáo, ra các số Tạp chí in đúng kỳ với chất lượng thông tin và hình thức trình bày tiếp tục được cải tiến. Các số tạp chí đã bám sát tôn chỉ mục đích, tập trung đánh giá, phân tích sâu về tình hình kinh tế - đầu tư, môi trường đầu tư - kinh doanh, đồng thời đăng tải thông tin về các mặt hoạt động của Hiệp hội. Tạp chí đang chuẩn bị ra mắt đặc san "Kinh tế tuần hoàn" trong thời gian tới.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023
- Về Tạp chí điện tử Nhadautu.vn Nhadautu.vn tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng khẳng định uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp, luôn bám sát định hướng thông tin, khai thác sâu dữ liệu về các nhà đầu tư, tập trung triển khai nhiều bài, nhóm bài độc quyền, chỉ trong quý I đã có trên 2 lượt triệu người đọc. Về doanh thu từ các hợp đồng truyền thông, quảng cáo dài hạn trên Nhadautu.vn vẫn giữ ổn định và có thêm khách hàng mới. Nỗ lực lớn của Ban Biên tập thực hiện nhiệm vụ cơ quan chủ quản giao là xây dựng Tạp chí Nhà đầu tư thành cơ quan báo chí đa ấn phẩm, đa ngữ, đáp ứng yêu cầu của độc giả trong và ngoài nước. Ấn phẩm Theinvestor.vn ra mắt bạn đọc được gần 1 năm đã thực hiện đúng định hướng thông tin, thu hút được sự quan tâm của độc giả sử dụng tiếng Anh; góp phần quảng bá luật pháp chính sách, tình hình kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế; kết nối doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. Hiện, Theinvestor.vn đã gần 400 ngàn lượt người đọc và có một số hợp đồng quảng cáo truyền thông nhằm hướng tới đảm bảo cân đối thu - chi. - Về tổ chức sự kiện Tiếp nối đà của năm 2022 là năm Tạp chí đạt kỷ lục về số lượng tổ chức các sự kiện (11 sự kiện), trong quý I đã tổ chức thành công 3 hội thảo lớn với những chủ đề thời sự, được cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý rất quan tâm.
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

- Hội thảo khoa học “Giải pháp duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu”. Ngay sau Hội thảo Chủ tịch Nguyễn Mại đã có Báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ ngành liên quan. Hiệp hội vinh dự khi Chủ tịch Nguyễn Mại được mời tham gia Nhóm công tác giúp Thủ tướng Chính phủ về Thuế tối thiểu toàn cầu. - Hội thảo “Giải pháp khơi thông thị trường vốn” đã đánh giá thực trạng thị trường vốn Việt Nam và đề xuất các giải pháp tháo gỡ ách tắc, rào cản cũng như nhìn nhận tác động của Nghị định 08 mới ban hành. - Hội thảo “Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới” tổ chức tại TP.HCM đã thảo luận sâu các giải pháp khơi thông ngồn vốn cho thị trường BĐS. Với chủ đề thiết thực và thời sự, các Diễn đàn, hội thảo, toạ đàm nói trên đã thu hút được sự tham dự của nhiều đại biểu, chuyên gia từ các bộ ngành, các viện nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp để thảo luận, đánh giá sâu, đưa ra các khuyến nghị chính sách, đề xuất các giải pháp tháo gỡ rào cản cho hoạt động đầu tư kinh doanh. Thông qua đó, Tạp chí có thêm nhiều thông tin chuyên sâu, chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng thông tin trên các ấn phẩm.

Về công tác xúc tiến thương mại-đầu tư Trung tâm InvestGlobal hợp tác với tập đoàn bệnh viện Apollo Hospital (Ấn Độ): đã tổ chức thành công họp online lần 2 giữa TS. Puneet Mehta, Chủ tịch của Tập đoàn Bệnh viện Apollo với Ban lãnh đạo Bệnh viện công nghệ cao Thái Bình.  Phía Apollo ngỏ ý cũng sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện Thái Bình tiếp cận nguồn quỹ của ngân hàng Eximbank và các nguồn đầu tư khác, tuy nhiên việc thực hiện phải sau khi hai bên đi thăm và khảo sát cơ sở thực tế của nhau. Phía Bệnh viện Thái Bình đã gửi lời mời Apollo sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

Invest Global cũng đã gửi Apollo các tài liệu thông tin của bệnh viện đa khoa Phương Đông (tại Hà Nội) như là một sự lựa chọn thứ 2 để Apollo hợp tác tại Việt Nam. Hiện các thành viên tổ dự án của Apollo đang nghiên cứu, sau đó Invest Global sẽ tổ chức họp online giữa Apollo và bệnh viện Phương Đông để bàn khả năng hợp tác giữa hai bên

Ông Vivek Khannna, Chủ tịch tập đoàn INDIC vừa mua một công ty ở Mỹ. Invest Global đã gửi tài liệu, thông tin về Công ty điện tử HASST để mời INDIC cùng hợp tác sản xuất, gia công các  sản phẩm bo mạch điện tử, kế hoạch họ sẽ sớm sang Việt Nam để làm việc với HASST. Tập đoàn GRIL thông báo sẽ sang Việt Nam làm việc với Invest Global để hợp tác trong việc tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án xây dựng hạ tầng. Hiện họ đang thu xếp lịch trình. Invest Global cùng một số đối tác tham dự buổi gặp gỡ với đoàn doanh nghiệp Nông nghiệp - Thực phẩm Ấn Độ do Liên đoàn các nhà xuất khẩu Ấn Độ và đã kết nối tập đoàn IDI (Việt Nam) ký MOU hợp tác với công ty AI Aslan (Ấn Độ) chuyên xuất khẩu thịt trâu, cừu, dê...

Hợp tác với InfraAsia, Singapore về các lĩnh vực họ quan tâm như môi trường; quản lý chất thải và nước thải; năng lượng tái tạo; giao thông vận tải và hậu cần, cảng biển, hàng không và hệ thống giao thông thông minh. InfraAsia mong muốn được làm việc với các công ty Việt Nam để xác định các dự án cụ thể và tuyển chọn giải pháp phù hợp nhất từ ​​các công ty có trụ sở tại Singapore (bao gồm cả các công ty quốc tế hiện diện tại Singapore). Invest Global đang tiếp tục liên hệ làm việc với AZPromo (Cục xúc tiến đầu tư - thương mại của Chính phủ Azerbaijan). Theo yêu cầu của họ Inbest Global đã cập nhật thêm các tài liệu để tiến tới ký MOU. Vì AZPromo là cơ quan thuộc Chính phủ Azerbaijan nên họ rất thận trọng. Lãnh đạo cấp cao tập đoàn VIS, CHLB Nga chuyên đầu tư, phát triển hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông sang Việt Nam vào tháng 4/2023 để nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. InvestGlobal sẽ kết nối để VIS làm việc với các Khu công nghiệp An Phát-Hải Dương (Công ty cổ phần An Phát Complex); Khu công nghiệp Nam Đình Vũ-Hải Phòng (Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ); Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng (Công ty cổ phần Shinec).

 

số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới (57.000/60.200) và tổng vốn FDI là 7,8 tỷ USD, giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Hội viên và chương trình kế hoạch công tác của Hiệp hội. Mặc dù vậy, các hoạt động của Hiệp hội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Về công tác đóng góp xây dựng chính sách pháp luật

Thường trực Hiệp hội thường xuyên tập hợp thông tin của cơ quan nhà nước và phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của Hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên BCH để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn gửi tới Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch thường xuyên có những bài viết đóng góp chính sách, dự báo tình hình, đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid 19, nhiều hoạt động đóng góp xây dựng luật pháp, chính sáchthông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, các tham luận, ý kiến phát biểu tại các Hội nghị hội thảo, Tọa đàm…

Lãnh đạo Hiệp hội tham gia các tổ chức của một số Bộ ngành như thành viên Ủy ban Quốc gia về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì; thành viên CLB Pháp chế thẩm định các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì; thành viên Ban chủ nhiệm Đề án “Ban hành chương trình hành động Quốc gia hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam”; thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thành viên Ban biên tập xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030 tầm nhìn 2045” của Ban Kinh tế Trung ương; thành viên Hội đồng Thương hiệu Quốc gia do Bộ Công thương chủ trì...

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Gia Anh

Về thực hiện 3 Chương trình trọng tâm Tình hình triển khai 3 Dự án dài hạn:

+ Chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam-Bắc Úc: Sau các đoàn công tác của Lãnh đạo Hiệp hội, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tất Thành, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với một số cuộc làm việc trong nước với UBND tỉnh Thanh Hóa, một số Hiệp hội doanh nghiệp, Tập đoàn, công ty trong nước đã mở ra các hướng hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào nông nghiệp cả trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tiêu thụ tại thị trường Úc và xuất khẩu, xây dựng cảng biển, đường cao tốc, khách sạn, du lịch... đồng thời nhận biết các thách thức không nhỏ, chủ yếu là chính sách nhập cư và xét cấp visa của Chính phủ Úc. Do vậy cần những bước đi thận trọng thông qua làm thí điểm, tuy nhiên công tác triển khai bước đầu còn chậm, cuối tháng 3 vừa qua mới có 2 doanh nghiệp sang làm việc với Hiệp hội thổ dân Bắc Úc.

VPĐD tại phía Nam của Hiệp hội là đầu mối thực hiện các công việc triển khai Chiến lược này và sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát, tìm cơ hội hợp tác thương mại-đầu tư, liên doanh liên kết giữa Việt Nam và Bắc Úc. Thường trực Hiệp hội rất mong các thành viên trong BCH, BKT có điều kiện và quan tâm hưởng ứng tham gia/giới thiệu doanh nghiệp tham gia.

+ Hợp tác với Ủy ban Dân tộc: Biên bản ghi nhớ đã được ký giữa lãnh đạo hai bên về việc hợp tác thực hiện “Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội các địa phương vùng núi giai đoạn 2021-2030” và quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các dự án của các địa phương miền núi, trung du, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau đó, lãnh đạo Hiệp hội và một số doanh nghiệp hội viên đã cùng Ủy ban Dân tộc đi làm việc với tỉnh Hà Giang, Đắk Nông, Tập đoàn VABIS đã cùng các chuyên gia dự án đã ba lần lên khảo sát, làm việc với địa phương và chính thức có văn bản đề xuất 2 dự án đầu tư vào Hà Giang với số vốn đăng ký là trên 5.000 tỷ đồng (dự án sân golf và dự án trồng năm linh chi đỏ dưới tán rừng) nhưng tiến độ cũng rất chậm từ phía địa phương. Hiệp hội và Uỷ ban Dân tộc đã bàn kế hoạch đi làm việc tại Tuyên Quang, Yên Bái nhưng chưa thực hiện được, mới có đoàn chuyên viên Uỷ ban Dân tộc lên làm việc với Tuyên Quang.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

+ Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam: sau xuất bản Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam - năm 2021 vào tháng 5/2022 được dư luận, các cơ quan Đảng, Chính Phủ, giới truyền thông, các Tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Chủ tịch đã hoàn thiện Đề cương và Kế hoạch thực hiện Báo cáo FDI năm 2022 và đã thành lập Tổ biên tập khởi động sớm, tổ biên tập đã đi làm việc với nhiều địa phương phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, phía Nam là TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, miền Trung là Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời KPMG đã gửi Phiếu khảo sát đến hang trăm doanh nghiệp FDI… và Chủ tịch đã biên soạn hoàn chỉnh Báo cáo FDI năm 2022 với chủ đề “Tăng trưởng Xanh và kinh tế số” được công bố ngày 10/3/2023. Nhân dịp này Thường trực Hiệp hội ghi nhận, cảm ơn và biểu dương các Hội viên tài trợ cho Báo cáo là KPMG, Công ty CP Thủy điện Mai Châu Hòa Bình, Ciputra, Vabis và KCN Đình Vũ.

Về công tác hỗ trợ và phát triển Hội viên

Ngoài việc đồng hành cùng Hội viên, doanh nghiệp bằng các đề xuất, đóng góp ý kiến với các cơ quan QLNN, Hiệp hội đã giải quyết rất trách nhiệm khi có khiếu nại của Hội viên. Tiếp tục theo dõi giải quyết khiếu nại của Công ty Cổ phần Hồng Lam-Vũng Tàu, Công ty CP VIT Hạ Long.

Trong 3 tháng đầu năm Hiệp hội mới kết nạp được 2 hội viên mới. Về công tác truyền thông báo chí

Tạp chí Nhà đầu tư là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự quan tâm của Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội, với bề dày kinh nghiệm của Ban Biên tập và nỗ lực của tập thể phóng viên, biên tập viên, Tạp chí đã phát triển hoạt động xuất bản báo chí một cách vững chắc.

- Về Tạp chí in và Đặc san

Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản số Xuân Quý Mão rất thành công, tăng đáng kể doanh thu quảng cáo, ra các số Tạp chí in đúng kỳ với chất lượng thông tin và hình thức trình bày tiếp tục được cải tiến. Các số tạp chí đã bám sát tôn chỉ mục đích, tập trung đánh giá, phân tích sâu về tình hình kinh tế - đầu tư, môi trường đầu tư - kinh doanh, đồng thời đăng tải thông tin về các mặt hoạt động của Hiệp hội. Tạp chí đang chuẩn bị ra mắt đặc san "Kinh tế tuần hoàn" trong thời gian tới.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023
- Về Tạp chí điện tử Nhadautu.vn

Nhadautu.vn tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng khẳng định uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp, luôn bám sát định hướng thông tin, khai thác sâu dữ liệu về các nhà đầu tư, tập trung triển khai nhiều bài, nhóm bài độc quyền, chỉ trong quý I đã có trên 2 lượt triệu người đọc. Về doanh thu từ các hợp đồng truyền thông, quảng cáo dài hạn trên Nhadautu.vn vẫn giữ ổn định và có thêm khách hàng mới.

Nỗ lực lớn của Ban Biên tập thực hiện nhiệm vụ cơ quan chủ quản giao là xây dựng Tạp chí Nhà đầu tư thành cơ quan báo chí đa ấn phẩm, đa ngữ, đáp ứng yêu cầu của độc giả trong và ngoài nước. Ấn phẩm Theinvestor.vn ra mắt bạn đọc được gần 1 năm đã thực hiện đúng định hướng thông tin, thu hút được sự quan tâm của độc giả sử dụng tiếng Anh; góp phần quảng bá luật pháp chính sách, tình hình kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế; kết nối doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. Hiện, Theinvestor.vn đã gần 400 ngàn lượt người đọc và có một số hợp đồng quảng cáo truyền thông nhằm hướng tới đảm bảo cân đối thu - chi.

- Về tổ chức sự kiện

Tiếp nối đà của năm 2022 là năm Tạp chí đạt kỷ lục về số lượng tổ chức các sự kiện (11 sự kiện), trong quý I đã tổ chức thành công 3 hội thảo lớn với những chủ đề thời sự, được cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý rất quan tâm.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

- Hội thảo khoa học “Giải pháp duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh của môi trường đầu tư trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu”. Ngay sau Hội thảo Chủ tịch Nguyễn Mại đã có Báo cáo gửi Thủ tướng chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ ngành liên quan. Hiệp hội vinh dự khi Chủ tịch Nguyễn Mại được mời tham gia Nhóm công tác giúp Thủ tướng Chính phủ về Thuế tối thiểu toàn cầu.

- Hội thảo “Giải pháp khơi thông thị trường vốn” đã đánh giá thực trạng thị trường vốn Việt Nam và đề xuất các giải pháp tháo gỡ ách tắc, rào cản cũng như nhìn nhận tác động của Nghị định 08 mới ban hành.

- Hội thảo “Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới” tổ chức tại TP.HCM đã thảo luận sâu các giải pháp khơi thông ngồn vốn cho thị trường BĐS.

Với chủ đề thiết thực và thời sự, các Diễn đàn, hội thảo, toạ đàm nói trên đã thu hút được sự tham dự của nhiều đại biểu, chuyên gia từ các bộ ngành, các viện nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp để thảo luận, đánh giá sâu, đưa ra các khuyến nghị chính sách, đề xuất các giải pháp tháo gỡ rào cản cho hoạt động đầu tư kinh doanh. Thông qua đó, Tạp chí có thêm nhiều thông tin chuyên sâu, chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng thông tin trên các ấn phẩm.

Về công tác xúc tiến thương mại-đầu tư

Trung tâm InvestGlobal đang hợp tác với tập đoàn Gulf Oil International (Trụ sở London, Anh)... Gulf Oil mua cổ phần của Npoil (Việt Nam), kế hoạch kinh doanh trong 5 năm tới với kịch bản là Gulf Oil mua cổ phần của NPoil và đưa thương hiệu dầu nhớt Gulf vào thị trường Việt Nam. Các bên cũng đã bàn đến việc Gulf Oil sẽ mua 70-80% cổ phần của NPoil và trong 3 năm tiếp theo sẽ mua nốt phần còn lại; Gulf Oil đề nghị NPoil cho thông tin chi tiết về tìm, thuê khu đất rộng 1-2 ha trong KCN để xây dựng nhà máy mới đạt tiêu chuẩn của Gulf Oil.

Hợp tác với tập đoàn bệnh viện Apollo Hospital (Ấn Độ): đã tổ chức thành công họp online lần 2 giữa TS. Puneet Mehta, Chủ tịch của Tập đoàn Bệnh viện Apollo với Ban lãnh đạo Bệnh viện công nghệ cao Thái Bình.  Phía Apollo ngỏ ý cũng sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện Thái Bình tiếp cận nguồn quỹ của ngân hàng Eximbank và các nguồn đầu tư khác, tuy nhiên việc thực hiện phải sau khi hai bên đi thăm và khảo sát cơ sở thực tế của nhau. Phía Bệnh viện Thái Bình đã gửi lời mời Apollo sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết quý I năm 2023

Invest Global cũng đã gửi Apollo các tài liệu thông tin của bệnh viện đa khoa Phương Đông (tại Hà Nội) như là một sự lựa chọn thứ 2 để Apollo hợp tác tại Việt Nam. Hiện các thành viên tổ dự án của Apollo đang nghiên cứu, sau đó Invest Global sẽ tổ chức họp online giữa Apollo và bệnh viện Phương Đông để bàn khả năng hợp tác giữa hai bên

Ông Vivek Khannna, Chủ tịch tập đoàn INDIC vừa mua một công ty ở Mỹ. Invest Global đã gửi tài liệu, thông tin về Công ty điện tử HASST để mời INDIC cùng hợp tác sản xuất, gia công các  sản phẩm bo mạch điện tử, kế hoạch họ sẽ sớm sang Việt Nam để làm việc với HASST.

Tập đoàn GRIL thông báo sẽ sang Việt Nam làm việc với Invest Global để hợp tác trong việc tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án xây dựng hạ tầng. Hiện họ đang thu xếp lịch trình.

Invest Global cùng một số đối tác tham dự buổi gặp gỡ với đoàn doanh nghiệp Nông nghiệp - Thực phẩm Ấn Độ do Liên đoàn các nhà xuất khẩu Ấn Độ và đã kết nối tập đoàn IDI (Việt Nam) ký MOU hợp tác với công ty AI Aslan (Ấn Độ) chuyên xuất khẩu thịt trâu, cừu, dê...

Hợp tác với InfraAsia, Singapore về các lĩnh vực họ quan tâm như môi trường; quản lý chất thải và nước thải; năng lượng tái tạo; giao thông vận tải và hậu cần, cảng biển, hàng không và hệ thống giao thông thông minh. InfraAsia mong muốn được làm việc với các công ty Việt Nam để xác định các dự án cụ thể và tuyển chọn giải pháp phù hợp nhất từ ​​các công ty có trụ sở tại Singapore (bao gồm cả các công ty quốc tế hiện diện tại Singapore).

Invest Global đang tiếp tục liên hệ làm việc với AZPromo (Cục xúc tiến đầu tư - thương mại của Chính phủ Azerbaijan). Theo yêu cầu của họ Inbest Global đã cập nhật thêm các tài liệu để tiến tới ký MOU. Vì AZPromo là cơ quan thuộc Chính phủ Azerbaijan nên họ rất thận trọng.

Lãnh đạo cấp cao tập đoàn VIS, CHLB Nga chuyên đầu tư, phát triển hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông sang Việt Nam vào tháng 4/2023 để nghiên cứu tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. InvestGlobal sẽ kết nối để VIS làm việc với các Khu công nghiệp An Phát-Hải Dương (Công ty cổ phần An Phát Complex); Khu công nghiệp Nam Đình Vũ-Hải Phòng (Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ); Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng (Công ty cổ phần Shinec).

Nguồn: Nhàđầutư
: